Văn bản mới

05/02/2015 02:37:43 AM

 

Sáng 29/1, tại Cung văn hóa Hữu nghị Hà Nội, BHXH Việt Nam đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Ngành (16/2/1995- 16/2/2015) và triển khai nhiệm vụ năm 2015. Dự lễ kỷ niệm có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh; Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng- Chủ tịch HĐQL BHXH Việt Nam; Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Phạm Thị Hải Chuyền. Các ông: Hồ Tế- nguyên Bộ trưởng Bộ Tài chính, nguyên Chủ tịch HĐQL BHXH Việt Nam; Nguyễn Huy Ban- nguyên Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam; Lê Bạch Hồng- nguyên Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam; đại diện lãnh đạo một số bộ, ban, ngành, địa phương; lãnh đạo BHXH Việt Nam cùng đông đảo CCVC ngành BHXH trong cả nước…, cũng đã tới dự sự kiện quan trọng này.

Mốc son đáng tự hào

Trong diễn văn chào mừng Kỷ niệm 20 năm thành lập BHXH Việt Nam, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh đã tự hào nhắc lại lịch sử phát triển chính sách BHXH ở Việt Nam, mà khởi đầu là Sắc lệnh số 54/SL do Chủ tịch Hồ Chí Minh ký ngày 3/11/1945 về thực hiện chính sách BHXH cho NLĐ làm công ăn lương trong cơ quan nhà nước. Các chính sách BHXH mà Nhà nước ta thực thi đã góp phần tích cực vào việc ổn định cuộc sống cho NLĐ thuộc khu vực quốc doanh, tạo điều kiện cho công tác quản lý, sử dụng và điều tiết lực lượng lao động trong nền kinh tế quốc dân…

Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh phát biểu tại buổi lễ

Vào cuối những năm 1980, do đất nước còn gặp nhiều khó khăn, nên chính sách BHXH cũng bộc lộ nhiều hạn chế, bất cập, nhất là hàng năm NSNN phải dành một khoản tiền khá lớn để chi trả các chế độ BHXH. Trong bối cảnh ấy, nhất là sau Đại hội VII của Đảng (năm 1991), việc đổi mới chính sách BHXH đã trở nên cấp thiết, nhằm đáp ứng những đòi hỏi mới của nền kinh tế thị trường định hướng XHCN, cũng như phù hợp với xu thế phát triển BHXH của các nước trên thế giới. Chính vì thế, ngày 23/6/1994, tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa IX đã thông qua Bộ luật Lao động, trong đó Chương XII quy định về BHXH đã nêu rõ: “Chính phủ ban hành Điều lệ BHXH, thành lập hệ thống tổ chức BHXH, ban hành Quy chế về tổ chức, hoạt động của Quỹ BHXH với sự tham gia của Tổng LĐLĐ Việt Nam”.

Tiếp đến ngày 16/2/1995, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Nghị định 19/CP thành lập BHXH Việt Nam, đặt dấu mốc quan trọng cho sự phát triển bền vững sự nghiệp an sinh xã hội (ASXH) đất nước.

Điểm lại những kết quả đạt được trong 20 năm, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh khẳng định: “Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, nhưng BHXH Việt Nam không ngừng nỗ lực, tiến bước vững chắc để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Đặc biệt, gần đây đã góp phần tạo sự đồng thuận cao trong xã hội và Quốc hội đã biểu quyết thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT và Luật BHXH (sửa đổi). Đây được xem là bước phát triển vượt bậc của pháp luật trong việc đảm bảo các quyền an sinh cơ bản cho người dân; cũng như khẳng định vị trí, vai trò của cơ quan BHXH là cơ quan nhà nước có chức năng thực hiện chính sách BHXH; quản lý và sử dụng các quỹ cũng như thanh tra việc đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp…”.

Không chỉ hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chuyên môn, các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng văn hóa công sở, nâng cao ý thức trách nhiệm phục vụ nhân dân…, BHXH Việt Nam cũng thực hiện hiệu quả các phong trào “đền ơn đáp nghĩa”, các hoạt động thiện nguyện, tương thân tương ái, giúp đỡ các gia đình thương binh, liệt sĩ, người có hoàn cảnh khó khăn và các chiến sĩ đang làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc…

Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh khẳng định: “Kết quả đạt được trong 2 thập kỷ qua chính là nhờ sự sáng suốt của Đảng trong việc định hướng mục tiêu và chiến lược phát triển BHXH, BHYT; sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, giúp đỡ tạo điều kiện của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ trong việc ban hành các chỉ thị, nghị quyết, luật và văn bản quy phạm pháp luật về BHXH, BHYT; sự phối hợp hiệu quả của các bộ, ngành và cấp ủy, chính quyền các cấp”.

Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh cũng bày tỏ mong muốn Đảng, Nhà nước tiếp tục quan tâm xây dựng, hoàn thiện chính sách pháp luật về BHXH, BHYT; tạo điều kiện để BHXH Việt Nam đẩy mạnh ứng dụng CNTT, cải thiện điều kiện làm việc, hiện đại hóa quản lý BHXH nhằm thực hiện tốt Nghị quyết 21/NQ-TW của Bộ Chính trị…

Mô hình ưu việt

Là người từng có thời gian chung tay gánh vác sự nghiệp của Ngành, ông Hồ Tế- nguyên Bộ trưởng Bộ Tài chính, nguyên Chủ tịch HĐQL BHXH Việt Nam đã khiến cả hội trường xúc động khi nhắc lại thời kỳ sơ khởi và đề nghị các đại biểu dành một phút tưởng nhớ tới 2 vị lãnh đạo đầu tiên của BHXH Việt Nam là nguyên Chủ tịch HĐQL Trần Đình Hoan và nguyên Tổng Giám đốc Nguyễn Văn Châu; đồng thời khẳng định vai trò to lớn của thế hệ lãnh đạo đầu tiên từ trung ương tới địa phương trong việc đặt nền móng xây dựng ngành BHXH ngày càng phát triển vững bền.

Dẫn chứng từ chính cá nhân mình đang “một tay cầm thẻ BHYT, một tay cầm sổ hưu và sống vui, sống khỏe, sống có ích”, ông Hồ Tế tự hào cho rằng: “Mô hình của BHXH Việt Nam rất ưu việt khi nó ôm trọn vòng đời của con người”. Chỉ lên biểu trưng của Ngành, ông Hồ Tế xúc động giải thích: “Vòng tròn là thể hiện sự bao quát của chính sách BHXH đối với con người, màu xanh là hòa bình, hoa sen là sự tinh khiết... Chúng ta may mắn được là cơ quan thực hiện những chính sách quan trọng trong hệ thống chính sách ASXH và những ai có may mắn làm việc này sẽ để dành phúc phận cho con cháu sau này”.

Cũng theo ông Hồ Tế, ngay từ khi thành lập, BHXH Việt Nam đã có ba chức năng, đó là: Tham gia quản lý nhà nước; thực hiện dịch vụ và quản lý quỹ tài chính lớn về BHXH, BHYT, BH thất nghiệp. Hiện nay, ba chức năng này đã được làm rõ trong các văn bản pháp luật, nên BHXH Việt Nam cần phải nỗ lực thực hiện tốt các chức năng này nhằm khẳng định vị thế của Ngành trong xã hội.

Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc- Phó Bí thư Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội cũng khẳng định vai trò to lớn của ngành BHXH trong đời sống xã hội, nhất là góp phần vào sự ổn định đất nước. Bà Ngọc dẫn chứng những số liệu về thu, chi, giải quyết các chế độ mà BHXH Hà Nội đã làm được và nhấn mạnh: “Cấp ủy, chính quyền các cấp ở Thành phố đã có sự vào cuộc rất tích cực, giúp BHXH Hà Nội đạt được những kết quả đáng tự hào, trong đó có việc ổn định cuộc sống cho hàng vạn đối tượng tham gia và thụ hưởng chính sách…”.

Đặc biệt, theo bà Ngọc, trong thời gian qua, cấp ủy, chính quyền Hà Nội luôn yêu cầu BHXH Thành phố tăng cường các giải pháp chi trả; xây dựng đề án tuyên truyền, trong đó xác định rõ trách nhiệm của các cơ quan, ban ngành; đổi mới phong cách phục vụ, ứng dụng hiệu quả CNTT… nhằm đảm bảo đúng, đủ quyền lợi chế độ chính sách cho những người tham gia và thụ hưởng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp.

Điểm qua những kết quả đã đạt được trong 20 năm qua, ông Cao Văn Sang- Giám đốc BHXH TP.Hồ Chí Minh cho biết: BHXH TP.HCM rất quan tâm và đã thực hiện chi trả qua thẻ ATM cho gần 50% số đối tượng hưởng lương hưu và gần 100.000 người hưởng trợ cấp thất nghiệp mỗi năm nên đã góp phần tiết kiệm rất nhiều chi phí cho Ngành. Đồng thời, đơn vị cũng đã xây dựng đề án mã vạch 2 chiều nên đã rút ngắn thời gian KCB cho người dân (trung bình rút ngắn được khoảng 3 phút/người); triển khai giao dịch thu BHXH qua mạng với trên 67.000 đơn vị đã tham gia. Đặc biệt, đã tập trung phát triển đối tượng tham gia BHXH thông qua chính quyền cấp xã và phát triển đối tượng tham gia BHYT thông qua địa bàn dân cư… qua đó giúp việc thực hiện chế độ chính sách được hiệu quả hơn.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà BHXH Việt Nam đạt được, góp phần to lớn vào sự phát triển kinh tế- xã hội đất nước (xem chi tiết trang 5); đồng thời nhấn mạnh, trong giai đoạn phát triển mới, ngành BHXH còn phải đối mặt không ít khó khăn, thách thức. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, BHXH Việt Nam cần phải có những giải pháp cụ thể nhằm triển khai thực hiện hiệu quả mục tiêu đề ra, đảm bảo “công dân có quyền được bảo đảm về ASXH” theo quy định của Hiến pháp. Đặc biệt, theo Phó Thủ tướng, với vị trí đặc biệt quan trọng trong hệ thống ASXH, BHXH Việt Nam cần phát triển ổn định và bền vững nhằm góp phần phát triển kinh tế- xã hội của đất nước, xứng đáng với sự tin tưởng, giao phó của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân.

http://baobaohiemxahoi.com.vn/