Văn bản mới

16/01/2018 10:48:46 AM

Tại Hội nghị lần thứ XI Ban chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam khóa XI, ông Trần Thanh Hải- Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam khẳng định, Tổng Liên đoàn sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an và BHXH Việt Nam giải quyết nợ đọng BHXH.

Theo báo cáo của Tổng LĐLĐ Việt Nam, trong năm 2017, các cấp Công đoàn, nhất là Công đoàn cơ sở đã chủ động phối hợp với người đứng đầu cơ quan, đơn vị, DN rà soát, sửa đổi, bổ sung hoàn thiện 24.413 quy chế dân chủ, ban hành mới 14.252 quy chế dân chủ cho phù hợp với quy định pháp luật và tình hình hoạt động của đơn vị mình; tổ chức 67.343 hội nghị CBCC tại các cơ quan, đơn vị và tham gia tổ chức 29.190 hội nghị NLĐ tại DN; tham gia tổ chức 96.347 cuộc đối thoại định kỳ và 8.229 cuộc đối thoại đột xuất.

Qua phát huy tinh thần dân chủ của đoàn viên và NLĐ đã góp phần xây dựng quan hệ lao động ổn định, hài hòa, giúp sản xuất, kinh doanh phát triển, tạo điều kiện thuận lợi bảo đảm việc làm, thu nhập và các lợi ích cho đoàn viên theo Thỏa ước Lao động tập thể.

Tuy nhiên, một bộ phận NLĐ còn lo lắng về tiền lương, việc làm, đời sống trước tác động của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4; tình trạng nợ tiền BHXH, BHYT kéo dài; tình hình mất ATVSTP…

Trước tình trạng trên, ông Trần Thanh Hải cho biết: Thời gian qua, các cấp Công đoàn đã vào cuộc quyết liệt trong việc khởi kiện các DN nợ đọng BHXH. Tuy nhiên, do một số vướng mắc về quy định pháp luật đã dẫn đến việc khởi kiện chưa được thực hiện. Tổng LĐLĐ Việt Nam đã phối hợp với TAND Tối cao kiến nghị với Ủy ban Thường vụ Quốc hội có hướng giải quyết cụ thể, để thời gian tới tổ chức Công đoàn có thể thực hiện được quyền khởi kiện của mình, nhằm bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của NLĐ.

“Từ 1/1/2018, tội danh trốn đóng, nợ BHXH sẽ bị xử lý hình sự theo quy định của Bộ luật Hình sự. Tổng Liên đoàn sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an, BHXH Việt Nam để triển khai thực hiện quy định này”- ông Hải nhấn mạnh.

Theo Baobaohiemxahoi.vn