19/04/2018 10:46:51 AM

Xin chào các anh chị. Tôi hiện đang công tác trong lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu. Tôi có một số vấn đề thắc mắc về chế độ bảo hiểm y tế đối với đối tượng là quân nhân và thân nhân của quân nhân có thể bảo hiểm y tế do bảo hiểm xã hội bộ quốc phòng cấp. Xin nhờ các anh chị giải đáp để chúng tôi có căn cứ trả lời cho quân nhân cũng như thân nhân quân nhân. Đảm bảo được quyền lợi bảo hiểm y tế của những đối tượng trên. 1. Về việc cấp đổi thẻ bảo hiểm theo quy định mới của năm 2018 là không thể hiện thời hạn của thẻ bảo hiểm y tế. Theo các văn bản quy định của bảo hiểm hộ phòng và thông tư liên tịch số 49 , đối tượng là quân nhân và thân nhân quân nhân thì thẻ bảo hiểm đều có ghi rõ thời hạn Là Một Năm Nếu là cán bộ quân nhân chuyên nghiệp hoặc sĩ quan. Là 2 năm Nếu là chiến sĩ nhập ngũ và thân nhân của quân nhân. Như vậy chúng tôi bắt buộc có phải đổi thẻ bảo hiểm hay không. Hiện nay chúng tôi chưa nhận được văn bản nào của Bảo hiểm xã hội bộ quốc phòng nêu lên vấn đề này. Tuy nhiên thời gian qua một số thân nhân của các đồng chí chiến sĩ đang thực hiện nghĩa vụ quân sự có phản ánh về cơ quan chúng tôi về việc khi đi khám bệnh một số cơ sở y tế trả lời rằng nếu không đổi thẻ theo quy định mới thì sẽ không cho khám ( tại trung tâm y tế thành phố Bà Rịa). Thông báo là khám chữa bệnh không đúng tuyến (trung tâm y tế huyện Xuyên Mộc- thẻ bảo hiểm y tế Đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại Trung tâm Y tế Thành phố Vũng Tàu) hiện Chúng tôi cũng đang theo dõi đối với các cá nhân của những trường hợp này. 2. Về việc có định mức khi đi khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế thuộc tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu. Đây là thông tin chúng tôi nhận được nhiều phản ánh nhất. Người thân và quân nhân khi đi khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế đã đăng ký thì gặp một số vấn đề và phản ánh như sau: Trước đây khi đi khám bệnh thì được cho nhiều thuốc khoảng 1 tháng. Nhưng hiện nay thì bác sĩ chỉ cho một tuần. Khi hỏi các nhân viên thì được trả lời là đối với thẻ do bảo hiểm xã hội bổ phòng cấp chỉ được định mức là khoảng 130.000 tương đương với một tuần thuốc. Nếu là thẻ do bảo hiểm xã hội tỉnh cấp thì sẽ được nhiều thuốc hơn tầm 1 tháng. Chúng tôi đã liên hệ với Bảo hiểm xã hội Bộ Quốc phòng để hỏi về vấn đề trên. Bảo hiểm xã hội bộ quốc phòng có trả lời rằng không hề có văn bản nào quy định như vậy. Chúng tôi vẫn đang liên hệ để xác minh những vấn đề trên. Tuy nhiên tôi thấy rằng nếu là đối tượng tham gia bảo hiểm y tế cho dù do cơ quan bảo hiểm xã hội bộ khẩn cấp 2 Bảo hiểm xã hội tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu cấp thì quyền lợi và mức hưởng phải như nhau, hưởng theo đúng quy định của pháp luật. Không thể có sự phân biệt đối xử như vậy. Chúng tôi là những đối tượng quân nhân có đơn vị đóng quân ở những địa bàn xa khu dân cư. Thời gian và điều kiện đi lại khó khăn. Việc khám và điều trị bệnh là một vấn đề hết sức quan trọng. Việc được tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình khám và điều trị bệnh cho những đối tượng quân nhân và thân nhân của quân nhân là một việc làm cần thiết. Những nội dung tôi thắc mắc chúng tôi cũng sẽ phản ánh về bảo hiểm xã hội bộ quốc phòng để bảo hiểm xã hội bộ phòng làm tốt hơn nữa công tác phối kết hợp với Bảo hiểm xã hội của tỉnh. Mong các anh chị giải đáp giúp chúng tôi. Để chúng tôi có những phản hồi với những với Bảo hiểm xã hội bộ phòng để đảm bảo được quyền lợi hoạt chế độ BHYT của quân nhân và thân nhân của quân nhân một cách kịp thời. Tôi xin chân thành cảm ơn.

1. Về việc bạn hỏi: Thẻ BHYT do Bảo hiểm xã hội( BHXH) Bộ Quốc Phòng cấp cho đối tượng là quân nhân và thân nhân của quân nhân có ghi giá trị từ và giá trị đến có phải đổi thẻ BHYT chỉ ghi giá trị đến không?

BHXH Tỉnh xin trả lời bạn như sau:

- Thẻ BHYT do Bảo hiểm xã hội( BHXH) Bộ Quốc Phòng cấp ghi giá trị từ và đến không phải đổi lại thẻ, khi đi KCB vẫn được hưởng quyền lợi theo quy định.

Trường hợp cơ sở KCB không cho hưởng thì liên hệ số điện thoại Ông Ninh Văn Phượng số 0254.3577290 và Bà Nguyễn Thị Hoàng Yến số 0254.3572061 hoặc bà Dương Thị Lan Hương số 0254.3818123 để được hướng dẫn giải quyết.

2. Bạn thắc mắc: Thẻ BHYT do BHXH Bộ Quốc Phòng cấp khi đi KCB chỉ được định mức khoảng 130.000đồng và chỉ được cấp 1 tuần thuốc?

BHXH Tỉnh xin trả lời bạn như sau:

- Không có quy định cấp thuốc ngoại trú không quá 130.000đồng đối với người bệnh có thẻ BHYT do Bộ quốc phòng cấp.

- Việc chỉ định thuốc là tùy thuộc vào tình trạng bệnh lý của người bệnh không giới hạn số tiền và không phân biệt giữa người có thẻ BHYT do BHXH Bộ quốc phòng cấp và thẻ do BHXH Tỉnh cấp.

Riêng đối với người mắc bệnh mãn tính( Tim mạch, tiểu đường…) theo Quy định của  Thông tư 05/2016/TT-BYT, ngày 29/2/2016 của Bộ Y tế “Quy định về kê đơn thuốc điều trị ngoại trú đối với bệnh mãn tính kê đơn thuốc với số lượng thuốc đủ dùng tối đa 30 ngày ”.

Như vậy cơ sở khám chữa bệnh trả lời“ là đối với thẻ do bảo hiểm xã hội bổ phòng cấp chỉ được định mức là khoảng 130.000 tương đương với một tuần thuốc” là không đúng quy định.

Người trả lời: Phạm Bích Thủy - PTP Giám định BHYT. Điện thoại: 0254 3839350