Văn bản mới

27/04/2018 17:19:16 PM

Được triển khai trong phạm vi toàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu từ tháng 7/2016, với mục đích nâng cao hiệu quả công tác kiểm soát cũng như giám sát việc thực hiện các dịch vụ y tế tại các cơ sở khám chữa bệnh và người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), Hệ thống thông tin giám định BHYT đã góp phần không nhỏ trong việc nâng cao hiệu quả công tác quản lý quỹ BHYT, ngăn ngừa các biểu hiện gian lận, trục lợi quỹ BHYT.

 Thực tế cho thấy, sau gần hai năm triển khai, Hệ thống thông tin giám định BHYT đã giúp cơ quan BHXH có công cụ quản lý quỹ khám, chữa bệnh BHYT và theo dõi được tình hình sử dụng quỹ tại từng địa phương, từng cơ sở khám, chữa bệnh. Đặc biệt, phần mềm giám định trong Hệ thống giám định BHYT điện tử có chức năng phát hiện các sai sót, cảnh báo các trường hợp sai thông tin về thẻ, mức hưởng, mã tên thuốc, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật, đồng thời tự động theo dõi tần suất và chi phí khám, chữa bệnh..., nhờ đó cơ quan BHXH có thể dễ dàng phát hiện các bất thường về tần suất khám, chữa bệnh, chỉ định xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh từ các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh. Đối với cơ sở khám, chữa bệnh có thể khai thác bệnh sử, kết quả xét nghiệm của bệnh nhân để có chỉ định hợp lý; đồng thời quản lý, ngăn ngừa tình trạng trục lợi quỹ BHYT...; riêng với người dân, đã giảm được các thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian chờ khám bệnh, thanh toán viện phí cũng như được cung cấp đầy đủ thông tin về chi phí được quỹ BHYT chi trả và tham gia giám sát quyền lợi được hưởng của người dân khi đi khám chữa bệnh BHYT.

Hệ thống được thiết lập các trạng thái, mức độ cảnh báo khác nhau, tất cả trường hợp vi phạm các quy định về thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT đều bị từ chối thanh toán. Những trường hợp nghi ngờ, hệ thống sẽ cảnh báo để giám định viên trực tiếp đánh giá trên hồ sơ bệnh án. Tuy nhiên, các chế tài chưa đủ mạnh nên các sai sót trong thanh toán BHYT mới chỉ dừng ở mức độ từ chối thanh toán, thu hồi nên thực sự vẫn chưa tạo được sự răn đe cần thiết.

Điều quan trọng là các cơ sở y tế cần gắn trách nhiệm của y, bác sĩ với việc chống lạm dụng, gây lãng phí cho bệnh nhân và quỹ BHYT. Bên cạnh đó, người sử dụng BHYT cũng cần tham gia vào quá trình giám sát việc kê đơn thuốc, sử dụng dịch vụ kỹ thuật trong khám, chữa bệnh của bác sĩ để hạn chế tình trạng lạm dụng quỹ  BHYT./.

Vũ Công Tâm – BHXH huyện Xuyên Mộc