Văn bản mới

18/01/2018 10:35:23 AM

Kính gửi BHXH tỉnh, Ngày 10/12/17, con tôi bị sốt cao nên phải vào phòng cấp cứu bệnh viện Lê Lợi lúc 01h30 phút sáng. Tôi trình thẻ BHYT theo quy định, tuy nhiên sau khi kiểm tra trên cổng thông tin điện tử thì BV Lê Lợi thông báo con tôi không được hưởng chế độ BHYT với lý do ngày hết hạn trên thẻ ( ngày 14/11/2018) không trùng với ngày trên cổng thông tin điện tử của BHXH ( ngày 30/11/2018). Phía BV Lê Lợi cũng có giải thích là tôi cần phải tới trụ sở của BHXH để điều chỉnh thông tin, và phía BHXH sẽ trả lại phần viện phí đã đóng. Tôi cũng đã hỏi thêm về thủ tục thì nhận được trả lời chỉ cần có hoá đơn GTGT đóng viện phí. Hôm đó cũng có một số trẻ bị tình trạng giống như con tôi. Ngày thứ 4 (13/12) gia đình tôi có đến để thông báo về tình trạng trên thì BHXH đã đổi thẻ mới cho con tôi, tuy nhiên thủ tục để trả lại viện phí đã đóng thì tôi thấy khá là nhiêu khê ( phía bảo hiểm yêu cầu cần phải có giấy ra viện, bản photo CMND, bản kê tiền viện phí). Tôi cũng nói rõ thêm là con tôi chỉ nhập phòng cấp cứu chứ không nhập viện nên không có giấy ra viện. Thêm vào đó thông tin bị sai trên cổng thông tin cũng không phải do chúng tôi, do đó theo tôi BHXH nên có cơ chế để xử lý ho hợp lý chứ người nhà tôi đi cả ngày mà vẫn chưa giải quyết xong thủ tục. Tôi đặt ra trường hợp nếu những trường hợp không đủ tiền mặt để trả cho Bệnh viện mà thẻ Bảo hiểm lại không được chấp nhận thì sẽ như thế nào? Rất mong nhận được thông tin từ BHXH tỉnh.

Ngày 24/08/2017 Bảo hiểm xã hôi (BHXH) tỉnh đã có công văn số 1030/BHXH-CST vè việc thay đổi mẫu sổ BHXH, thẻ Bảo hiểm y tế (BHYT) gửi các cơ sở khám bệnh trên địa bàn tỉnh đề nghị tra cứu các thông tin về thẻ BHYT của người tham gia trên cổng thông tin giám định BHYT. Trường hợp thẻ BHYT còn giá trị sử dụng cho hưởng quyền lợi khám bệnh BHYT.

Như vậy, trường hợp con ông vào bệnh viện Lê Lợi cấp cứu có xuất trình thẻ BHYT cong giá trị sử dụng (ngày 14/11/2017) thì được hưởng quyền lợi BHYT. Việc bệnh viện Lê Lợi căn cứ ngày hết hạn giá trị thẻ trên cổng (30/11/2018) khác giá trị thực tế trên thẻ mà không cho hưởng BHYT là chưa đúng quy định tại công văn 1030/BHXH-CST nêu trên.

Đề nghị ông đem Hồ sơ KCB của con đến cơ quan BHXH tỉnh (Số 401 Trương Công Định phường 7 thành phố Vũng Tàu) để BHXH tỉnh có cơ sở làm việc với Bệnh viện Lê Lợi trả lại tiền cho con ông.

Người trả lời: Ninh Văn Phương - TP Giám định BHYT; Điện thoại: 0254 3577 290