Văn bản mới

Cải cách chính sách BHXH theo tinh thần Nghị quyết số 28 NQ/TW

  Các hoạt động kỷ niệm 25 năm ngày thành lập BHXH Việt Nam (16/02/1995-16/02/2020)

   03/08/2017 13:52:48 PM

   Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam vừa có báo cáo kết quả giám sát việc thực hiện pháp luật BHXH trong các loại hình DN năm 2016. Kết quả giám sát cho thấy, tình trạng DN vi phạm pháp luật vẫn còn diễn ra, đặc biệt là tình trạng nợ đóng, chậm đóng BHXH, BHYT...

   Chưa chấp hành nghiêm

   Theo báo cáo của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, về cơ bản, các DN tuân thủ việc đóng BHXH, BHYT cho NLĐ. Đặc biệt, một số quy định mới về chính sách BHXH đã được DN bước đầu thực hiện như: Giải quyết chế độ thai sản cho lao động nam có vợ sinh con (11 trường hợp ở Công ty CP Mondelez Kinh Đô Việt Nam, 73 trường hợp ở Công ty TNHH Minh Long 1); giao sổ BHXH cho NLĐ quản lý (Công ty TNHH Elentec Việt Nam)…

   Tuy nhiên, một số DN vẫn chậm đóng, nợ đóng BHXH với số tiền gần 15 tỉ đồng. Cụ thể: Có 6 DN thường xuyên chậm đóng BHXH từ 1- 3 tháng. Tính đến thời điểm giám sát, một số DN vẫn nợ BHXH, BHYT như: Công ty CP Trần Đức (nợ hơn 7,8 tỉ đồng), Công ty CP Truyền thông đa phương tiện Lasta (nợ trên 5 tỉ đồng), Công ty TNHH MTV Đầu tư phát triển thuỷ lợi Hà Nội (nợ gần 2 tỉ đồng).

   Đáng chú ý, tại Công ty CP Truyền thông đa phương tiện Lasta, hàng tháng đều trích tiền đóng BHXH, BHYT từ tiền lương, tiền công của NLĐ, nhưng không đóng kịp thời cho cơ quan BHXH. Đến thời điểm giám sát, DN này có 39 NLĐ nghỉ việc, nhưng chưa được chốt sổ để xác nhận thời gian đóng BHXH. Ngoài ra, còn có 5 DN khác đang giữ 2.568 sổ BHXH của NLĐ đã nghỉ việc.

   Đồng thời, kết quả giám sát cũng cho thấy, tại 3 tỉnh, thành phố được giám sát đều có DN nợ BHXH với tổng số nợ khoảng 5.723 tỉ đồng. Tỉ lệ bao phủ BHXH bình quân của 3 tỉnh là khoảng 50% tổng số lao động thuộc đối tượng tham gia BHXH. Công tác nắm bắt, thống kê số lượng NLĐ và người SDLĐ thuộc diện phải tham gia BHXH, BHYT còn khó khăn, chưa kịp thời; tính tuân thủ pháp luật của một số DN còn thấp.

   Tăng cường thanh tra, giám sát

   Từ năm 2014, hệ thống của MTTQ Việt Nam cũng như các sở, ban, ngành ở địa phương đã tăng cường công tác thanh kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về BHXH. Qua đó, giúp giải quyết kịp thời các khiếu nại về BHXH. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, tỉ lệ DN được thanh tra còn thấp, chế tài xử phạt còn hạn chế. Đặc biệt, việc xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực BHXH chưa đủ sức răn đe.

   Bên cạnh đó, công tác hậu kiểm, giám sát và khởi kiện các hành vi vi phạm pháp luật về BHXH còn nhiều vướng mắc. Cơ quan chức năng đã không liên lạc được với một số chủ DN để thực hiện kết luận thanh kiểm tra, giám sát hoặc DN không còn khả năng thanh toán nợ BHXH. Nhiều trường hợp DN bị giải thể, phá sản, không còn hoạt động nên NLĐ không được trả hồ sơ BHXH để tham gia BHXH ở DN mới…

   Trước thực tế trên, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã kiến nghị Quốc hội và Chính phủ nghiên cứu, có giải pháp để tạo cơ sở pháp lý vững chắc thực hiện tốt Luật BHXH. Bên cạnh đó, Chính phủ cũng chỉ đạo BHXH Việt Nam tiếp tục nghiên cứu, có giải pháp bảo đảm quyền lợi của NLĐ ở các DN nợ BHXH. Ngoài ra, MTTQ các cấp tiếp tục phối hợp với tổ chức Công đoàn giám sát và khởi kiện các hành vi vi phạm pháp luật về BHXH.

   Theo: http://baobaohiemxahoi.vn