Văn bản mới

Cải cách chính sách BHXH theo tinh thần Nghị quyết số 28 NQ/TW

  Các hoạt động kỷ niệm 25 năm ngày thành lập BHXH Việt Nam (16/02/1995-16/02/2020)

   02/11/2018 11:01:02 AM

   Tiếp tục chương trình tiếp xúc cử tri (TXCT) trước Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV, sáng 5-10, Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh, gồm các Đại biểu: Nguyễn Thị Yến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Dương Minh Tuấn, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Văn Tuyết, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội; Dương Tấn Quân, bác sĩ Bệnh viện Bà Rịa đã gặp gỡ, tiếp  xúc cử tri là các đồng chí Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh và lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.

   (Từ phải qua) Các đại biểu: Dương Minh Tuấn, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Thị Yến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Văn Tuyết, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội; Dương Tấn Quân, bác sĩ Bệnh viện Bà Rịa chủ trì hội nghị.

   Tại hội nghị, cử tri Trần Văn Cường, Giám đốc Sở NN-PTNT cho biết, theo quy định, các tổ chức, cá nhân được hưởng chính sách tín dụng ưu đãi theo Nghị định số 67/2014/NĐ-CP của Chính phủ buộc phải đóng tàu theo 21 mẫu do Bộ NN-PTNT thiết kế. Nhưng các mẫu thiết kế này chưa phù hợp với thực tiễn. Cụ thể, máy tàu có công suất nhỏ, không phù hợp với vỏ tàu, dẫn đến tàu hoạt động không hiệu quả. Vì vậy, cử tri Trần Văn Cường kiến nghị Bộ NN-PTNT cho phép các “tàu 67” không bắt buộc phải sử dụng theo mẫu thiết kế của Bộ NN-PTNT.

   Cử tri Trần Văn Cường, Giám đốc Sở NN-PTNT phát biểu về chính sách tín dụng đóng mới, nâng cấp tàu cá theo Nghị định số 67/2014/NĐ-CP của Chính phủ; Nghị định 17/2018/NĐ-CP sửa đổi bổ sung Nghị định 67/2014/NĐ-CP.

   Ngoài ra, cử tri Trần Văn Cường còn cho hay, hiện nay, trên địa bàn tỉnh, Tổng Công ty bảo hiểm PJICO là DN duy nhất được chấp thuận tham gia triển khai bảo hiểm khai thác hải sản theo Nghị định số 67/2014/NĐ-CP của Chính phủ. Tuy nhiên, theo phản ánh của các chủ tàu cá, dịch vụ chăm sóc khách hàng, công tác thẩm định, bồi thường khi xảy ra sự cố của PJICO còn chậm, thời gian chi trả bảo hiểm kéo dài, ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của tàu cá. Do đó, cử tri Trần Văn Cường kiến nghị Bộ Tài chính cho phép ngư dân được mua bảo hiểm của các công ty bảo hiểm do Bộ Tài chính quản lý nhằm tăng tính cạnh tranh, nâng cao chất lượng phục vụ.

   Liên quan đến vấn đề BHXH, cử tri Phạm Ngọc Sơn, Phó Giám đốc BHXH tỉnh cho biết, HS-SV là đối tượng tham gia BHYT bắt buộc, được Nhà nước hỗ trợ 30% mức đóng. Thực tế cho thấy, có nhiều HS-SV trong các gia đình đông con muốn được mua BHYT theo diện hộ gia đình vì sẽ được hưởng mức giảm trừ cao hơn so với tham gia ở nhà trường. Cử tri Phạm Ngọc Sơn kiến nghị, Nhà nước cần nâng mức hỗ trợ BHYT cho đối tượng HS-SV từ 30% như hiện nay lên 50%; đồng thời cho phép HS-SV tham gia BHYT theo hộ gia đình để được hưởng mức hỗ trợ cao hơn.

   Cử tri Lương Thị Lệ Hằng, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT kiến nghị tăng biên chế cho ngành giáo dục.

   Về biên chế giáo viên, cử tri Lương Thị Lệ Hằng, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT phản ánh, hiện nay, ngành GD-ĐT còn thiếu biên chế giáo viên, nên nhiều trường phải thực hiện “dồn lớp” để bố trí đủ giáo viên đứng lớp. Việc dồn trường, dồn lớp đã khiến sĩ số học sinh/lớp vượt qua quy định chuẩn của Bộ GD-ĐT. Điều đó ảnh hưởng đến chất lượng dạy và học. Do đó, cử tri Lương Thị Lệ Hằng kiến nghị cần tăng biên chế giáo viên cho ngành GD-ĐT.

   Thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh, đại biểu Nguyễn Thị Yến đã ghi nhận những ý kiến, kiến nghị của cử tri và cho biết Đoàn ĐBQH tỉnh sẽ tổng hợp các ý kiến, kiến nghị này gửi lên Quốc hội khóa XIV trong Kỳ họp thứ 6 sắp tới.

   Theo baobariavungtau.com.vn