Văn bản mới

13/03/2018 16:23:05 PM

Việc thực hiện BHXH cho mọi NLĐ và BHYT toàn dân là hướng tới mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội đất nước. Tuy nhiên, việc mở rộng đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình và BHXH tự nguyện luôn là bài toán khó với nhiều địa phương, đòi hỏi phải có sự linh hoạt, sáng tạo, chủ động phối hợp với các ban ngành, đoàn thể trong tuyên truyền, vận động người dân tham gia.

Bài 1

Bắt tay Hội Nông dân giải “bài toán khó”

Với hơn 63.000 hội viên, việc hợp tác giữa Hội Nông dân tỉnh Bạc Liêu và BHXH tỉnh hứa hẹn “vụ mùa bội thu” trong năm 2018 về phát triển đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình và BHXH tự nguyện.

Chung tay xây “mái ấm an sinh”

Bạc Liêu, xứ sở đang trở nên nổi tiếng tại khu vực ĐBSCL với mỹ danh “thủ phủ ngành tôm”, nơi khu vực nông nghiệp đóng vai trò chủ chốt trong nền kinh tế. Toàn tỉnh có hơn 63.000 hội viên nông dân, với các thành phần nông- lâm- ngư- diêm nghiệp luôn chăm chỉ lao động, sáng tạo để tạo ra sản lượng tôm, lúa… khổng lồ với giá trị xuất khẩu đứng nhất, nhì khu vực Tây Nam bộ. Mặc dù diện tích nuôi tôm tại Bạc Liêu không rộng lớn như một số địa phương láng giềng, song sự chủ động và sáng tạo trong lĩnh vực nông nghiệp tại đây, với các mô hình nuôi tôm công nghệ cao tầm cỡ khu vực Đông Nam Á, đã giúp địa phương vươn lên vị trí “thủ phủ ngành tôm”. 

Một buổi tập huấn nghiệp vụ BHXH, BHYT cho hội viên nông dân

Không chỉ chủ động và sáng tạo trong sản xuất, nông dân ở Bạc Liêu, thông qua Hội Nông dân tỉnh, còn thể hiện tinh thần ấy trong nỗ lực giúp tỉnh nhà thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế- xã hội, trong đó có chỉ tiêu tham gia BHXH, BHYT. Hồi giữa năm 2017, “chộp thời cơ” Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và BHXH Việt Nam ký kết hợp tác với những chỉ đạo “chung tay, chung lòng, thiết thực, hiệu quả” cùng thực hiện nhiệm vụ chung, BCH Hội Nông dân tỉnh đã lập tức “ngồi lại” với BHXH tỉnh để vạch kế hoạch...

Về phía BHXH tỉnh Bạc Liêu, đây thực sự là “cơ hội vàng” không thể bỏ lỡ. Cũng vì thế, dù biết còn vô vàn gian nan, nhưng BHXH tỉnh luôn tận lực tư vấn, hỗ trợ bằng mọi nguồn lực có thể. Kết quả là một văn bản khẳng định 2 đơn vị trở thành “đối tác toàn diện” nhanh chóng ra đời, với mục tiêu ngắn hạn (xây dựng lực lượng đại lý thu BHXH, BHYT từ hội viên chủ chốt) và dài hạn (khai thác hiệu quả BHYT hộ gia đình, BHXH tự nguyện đối với toàn bộ hội viên).

Vận động nông dân Bạc Liêu tham gia BHYT hộ gia đình

Sau khi trở thành “đối tác toàn diện”, BHXH tỉnh Bạc Liêu lập tức hành động bằng việc tổ chức nhiều khóa tập huấn nghiệp vụ. Kết quả, đến cuối năm 2017, gần 100 nông dân do Hội Nông dân tỉnh giới thiệu đã được tập huấn, trở thành đại lý thu, đủ khả năng đáp ứng yêu cầu đề ra là khai thác, phát triển đối tượng thuộc khu vực nông- lâm- ngư- diêm nghiệp tham gia BHYT hộ gia đình và BHXH tự nguyện.

Cận Tết 2018, trong niềm hân hoan Xuân về, lãnh đạo Hội Nông dân và BHXH tỉnh Bạc Liêu đều phấn khởi trước kết quả hợp tác. “Vì nhiệm vụ chung, cùng nhau phát triển kinh tế- xã hội và chăm lo an sinh xã hội, chúng tôi đã bắt tay xây ngôi nhà chung. Ngôi nhà an sinh xã hội này dẫu mới xong phần thô, còn phải hoàn thiện nội thất nữa, nhưng chúng tôi tin ngôi nhà ấy sẽ sớm trở thành mái ấm an sinh của nông dân Bạc Liêu”- bà Trần Thị Hằng- Trưởng Ban Văn hóa- Xã hội (Hội Nông dân tỉnh) phấn khởi chia sẻ.

Nhiều tín hiệu tích cực

Cả người trong cuộc và chúng tôi- vốn có duyên may trở thành “quan sát viên” chương trình “đối tác toàn diện” đang diễn ra ở Bạc Liêu, đều hân hoan vì đã hiện thực hóa một cách thực chất nguyên lý “An sinh xã hội chỉ đảm bảo khi cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc”. Song phải trải qua thời gian nhất định mới có thể đánh giá mô hình “đối tác toàn diện” giữa BHXH và Hội Nông dân tỉnh phát huy hiệu quả như thế nào.

Vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình

Tuy nhiên, có thể thấy, những tín hiệu trên đã giúp tất cả mọi người thực sự tin vào “mái ấm an sinh” như cách nói của bà Hằng; đặc biệt sẽ sớm trở thành đáp án cho bài toán phát triển đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình, BHXH tự nguyện trong khu vực nông nghiệp. Trước hết, đó là cách làm mà cả BHXH tỉnh lẫn Hội Nông dân đã thống nhất thực hiện trong năm 2018. Theo đó, toàn Hội có hơn 500 Chi hội trưởng, sau khi sàng lọc (nam dưới 50 tuổi, nữ dưới 45 tuổi) đã tìm ra 493 chi hội trưởng đủ điều kiện thực hiện nhiệm vụ vận động nhân dân tham gia BHXH tự nguyện.

Trong quá trình vận động này, các Chi hội trưởng sẽ được lãnh đạo Hội phối hợp với chuyên viên của BHXH tỉnh cùng nhau thực hiện theo cách tận dụng triệt để mọi cuộc hội họp có liên quan để “lồng ghép”. Trước đó, gần 100 nhân viên đại lý thu, trong quá trình tập huấn, đã được cán bộ BHXH tỉ tê rằng “bản thân không tham gia BHXH tự nguyện thì nói đâu có linh”. Kết quả là, toàn bộ đại lý thu của Hội Nông dân- nền tảng của “mái ấm an sinh” khu vực nông nghiệp ở Bạc Liêu, đều thuận chủ trương và chính họ đã tham gia BHXH tự nguyện trước để làm gương, để “nói có linh”.

Hội thi Nông dân với chính sách BHXH, BHYT

Tâm lý người nông dân, không chỉ tại Bạc Liêu, mà hầu như trên cả nước, đều không ưa “hoa hòe hoa sói” trong ngôn từ, cử chỉ, mà thích “nói thiệt, làm ngay” hơn. Vì vậy, vận động, thuyết phục bà con nông dân theo lối giải thích đầy đủ chính sách, pháp luật về BHYT hộ gia đình, BHXH tự nguyện dù luôn cần thiết; song để giúp bà con gật đầu đồng ý tham gia thì phải trả lời dứt khoát câu hỏi “Ông/bà hay anh/chị tham gia chưa mà biểu tui tham gia?”. Cũng vì vậy, có thể thấy “lối đi” của BHXH và Hội Nông dân tỉnh Bạc Liêu luôn sáng suốt và đầy hứa hẹn.

“Mừng là phía Hội Nông dân rất quyết tâm nên phía BHXH tỉnh sẽ như rồng thêm cánh. Chúng tôi sẽ cùng nhau dệt lưới an sinh xã hội tốt nhất cho người nông dân Bạc Liêu…”- Phó Giám đốc phụ trách BHXH tỉnh Bạc Liêu, ông Lê Danh Đấu chia sẻ.

Theo Baobaohiemxahoi.vn