Văn bản mới

03/08/2018 07:00:25 AM

Từ 7-21/8, Đoàn Thanh tra chuyên ngành của BHXH tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu sẽ thanh tra việc đóng BHXH, BHYT tại 35 đơn vị, DN trên địa bàn do những đơn vị này có hành vi nợ đọng BHXH, BHYT.

Sáng 2/8, ông Đặng Hồng Tuấn- Phó Giám đốc BHXH tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu cho biết, BHXH tỉnh vừa công bố Quyết định số 901/QĐ-BHXH ngày 23/7/2018 của Giám đốc BHXH tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu về việc thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT tại các đơn vị, DN trên địa bàn tỉnh.

NLĐ phản đối chủ DN trên địa bàn tỉnh nợ BHXH, BHYT

Theo đó, từ ngày 7-21/8 tới, Đoàn Thanh tra chuyên ngành của BHXH tỉnh sẽ thanh tra tại 35 đơn vị, DN- những đơn vị này hiện đang nợ BHXH, BHYT với tổng số tiền gần 11,3 tỉ đồng.

Tại các đơn vị, DN, Đoàn sẽ thanh tra các nội dung như: Tình hình chung về đơn vị, DN, số lượng lao động đang sử dụng; đối tượng đóng BHXH, tổng số lao động đã đăng ký tham gia đóng BHXH, BHYT; mức đóng BHXH, cơ sở thực hiện tiền lương, các khoản phụ cấp của NLĐ được làm căn cứ trích đóng BHXH; phương thức đóng, các chứng từ chuyển tiền, tổng số tiền phải đóng, số nợ BHXH, nguyên nhân phát sinh nợ… Thời gian được kiểm tra từ tháng 1/2017 đến tháng 7/2018.

Cũng theo ông Tuấn, BHXH tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu luôn chia sẻ với những khó khăn mà các đơn vị, DN đang gặp phải. Tuy nhiên, đơn vị, DN cũng phải có trách nhiệm đóng BHXH, bảo đảm quyền lợi cho NLĐ theo quy định.

Về công tác khởi kiện đối với những DN cố tình chiếm dụng BHXH, ông Tuấn cho biết, BHXH tỉnh đã lập danh sách các DN nợ BHXH và đề nghị LĐLĐ tỉnh thực hiện khởi kiện theo luật định. Đồng thời, công khai danh sách những DN cố tình không trả nợ BHXH trên các phương tiện thông tin đại chúng. Do đó, dự kiến năm 2018 sẽ giảm số nợ xuống 2,5% so với số phải thu.

Được biết, công tác thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT ở Bà Rịa- Vũng Tàu đang phát huy hiệu quả. Trong 6 tháng đầu năm 2018, Đoàn Thanh tra chuyên ngành của BHXH tỉnh đã tiến hành thanh tra 66 đơn vị, DN với tổng số nợ hơn 15,5 tỉ đồng. Qua thanh tra đã thu hồi được hơn 8,12 tỉ đồng.

Theo Baobaohiemxahoi.vn