Văn bản mới

11/01/2018 10:37:22 AM

Ngày 09/01/2018, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2018. Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có Ông Đặng Minh Thông, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh; đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Liên đoàn Lao động, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Nông Dân, Thanh tra tỉnh, Cục Thuế tỉnh, Sở Thông tin truyền thông;Ban quản lý các khu công nghiệp, Bưu điện tỉnh và các đơn vị sử dụng lao động.

Ông Trần Duy Hưng - Giám đốc BHXH tỉnh phát biểu khai mạc Hội nghị 

Hội nghị đã tổng kết đánh giá lại những thành tích BHXH tỉnh đạt được trong năm 2017, cụ thể như sau: Số người tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) là 953.653 người, đạt 101,55% kế hoạch giao, tăng 49.462 người (5,47%) so với năm 2016; độ bao phủ bảo hiểm y tế (BHYT) đạt 86,19% dân số toàn tỉnh và vượt 8,19% so với chỉ tiêu Chính phủ giao (78%). Tổng số nợ BHXH, BHYT, BHTN còn 2,74% so với số phải thu  của 1 tháng; kết quả trên cho thấy những giải pháp BHXH tỉnh đưa ra để thu hồi nợ đã phát huy hiệu quả tích cực.

Việc giải quyết các chế độ chính sách được thực hiện kịp thời, đầy đủ, đúng quy định; quyền lợi của người tham gia BHYT được đảm bảo, trong năm đã thanh toán cho hơn 2,5 triệu lượt người khám chữa bệnh (KCB) BHYT với số tiền hơn 705 tỷ đồng; công tác cải cách hành chính được triển khai đồng bộ từ tỉnh xuống huyện; quy trình, thủ tục hành chính tham gia và thụ hưởng các chế độ BHXH, BHYT tiếp tục được cắt giảm từ 32 TTHC xuống còn 28 TTHC. Việc ứng dụng công nghệ thông tin vào điều hành, quản lý được đặc biệt quan tâm; công tác trả sổ BHXH cho người lao động và đồng bộ mã số BHXH cho người tham gia BHXH, BHYT hoàn thành đúng tiến độ.

Quang cảnh Hội nghị

Tuy nhiên, trong quá trình tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT, bên cạnh những thành tích đạt được, vẫn còn một số mặt hạn chế như: Tình trạng chậm nộp, nợ đọng, cố tình trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN của một số đơn vị vẫn còn xảy ra; chi phí khám chữa bệnh BHYT năm 2017 mặc dù đã được kiểm soát chặt chẽ nhưng dự kiến sẽ bội chi; việc ban hành các văn bản hướng dẫn một số quy định của Luật BHXH có hiệu lực từ 01/01/2018 còn chậm.

Ông Đặng Minh Thông - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, ông Đặng Minh Thông, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh biểu dương những thành tích BHXH tỉnh đã đạt được, đồng thời chia sẻ những khó khăn mà toàn thể cán bộ, công chức, viên chức BHXH tỉnh đã vượt qua. Để có những giải pháp thiết thực, khắc phục những hạn chế, tồn tại nêu trên trong thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu BHXH tỉnh thực hiện tốt một số nội dung sau:

- Tiếp tục phối hợp các sở, ban, ngành tổ chức hướng dẫn và triển khai thực hiện tốt các quy định của Luật BHXH năm 2014; Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật BHYT, Luật An toàn vệ sinh lao động, Luật Việc làmđến các tầng lớp nhân dân, đơn vị sử dụng lao động và người lao động trong toàn tỉnh.

- Tiếp tục tham mưu Tỉnh ủy, HĐND, UBND ban hành các văn bản chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thực hiện tốt công tác tuyên truyền Nghị quyết số 21-NQ/TW của Bộ Chính trị, Quyết định 1167/QĐ-TTg ngày 28/6/2016 của Thủ tướng Chính phủ và Đề án 538 của Chính phủ về BHYT toàn dân nhằm nâng cao hơn nữa nhận thức trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, các đoàn thể chính trị - xã hội và tính tiên phong gương mẫu của cán bộ, đảng viên, để thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu đã đề ra trong Kế hoạch số 77-KH/TU, ngày 03/9/2013 của Tỉnh ủy và kế hoạch 6609/KH-UBND ngày 23/9/2013 của UBND tỉnh; phấn đấu vượt mức các chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN tại Nghị quyết số 20/NQ-HĐND ngày 13/7/2017 của HĐND tỉnh.

-Đẩy mạnh việc thực hiện cải cách thủ tục hành chính, công khai minh bạch thủ tục, hồ sơ quy trình nghiệp vụ; ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin trong các khâu nghiệp vụ; tích cực thực hiện giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH, BHYT.

- Tăng cường công tác thanh tra chuyên ngành thu nộp BHXH, BHYT, BHTN và kiểm tra việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT; tích cực phối hợp với tổ chức Công đoàn trong công tác khởi kiện các đơn vị nợnhằm hạn chế tình trạng vi phạm đóng BHXH, BHYT, BHTN, đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

   - Phối hợp với Sở y tế tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra ngăn ngừa tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ KCB BHYT, đề ra các giải pháp quyết liệt nhằm kiểm soát chi phí KCB, đảm bảo sử dụng quỹ hiệu quả.

Ngoài ra, BHXH tỉnh cần tập trung đề ra các giải pháp hiệu quả hơn nữa để thu hồi nợ BHXH, BHYT, BHTN; tổ chức đánh giá lại các quy chế phối hợp với các cơ quan, ban ngành để chỉ ra những bất cập, hạn chế từ đó sửa đổi bổ sung cho phù hợp, hiệu quả; chủ động phối hợp với các cơ quan như Thuế, Sở Lao động Thương binh và Xã hội, Sở Tài nguyên Môi trường, Ban Quản lý các khu công nghiệp, Sở Kế hoạch Đầu tư… để phối hợp thanh tra liên ngành đúng quy định. Trong quá trình thanh tra, các sở, ban, ngành phải có trách nhiệm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc thuộc trách nhiệm nhà nước của cơ quan, đơn vị giúp doanh nghiệp phát triển để có điều kiện thực hiện đầy đủ quyền lợi, trách nhiệm theo quy định pháp luật của Nhà nước.

Ông Đặng Minh Thông cũng nhấn mạnh, việc chăm lo đời sống, quyền lợi cho người lao động trên địa bàn tỉnh là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, các cơ quan, đoàn thể, doanh nghiệp do đóyêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể và UBND các huyện, thành phố cần tăng cường trách nhiệm hơn nữa; phối hợp chặt chẽ, tạo điều kiện thuận lợi để BHXH tỉnh hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao; đề nghị Thủ trưởng các đơn vị thực hiện tốt hơn nữa chính sách BHXH, BHYT đối với người lao động để công tác an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh ngày càng phát triển và bền vững.    

Hội nghị đã trao tặng Bằng khen của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cho 29 tập thể, 20 cá nhân và Giấy khen của Giám đốc BHXH tỉnh cho 60 tập thể, 30 cá nhân thuộc các đơn vị sử dụng lao động.

Bước vào năm 2018 với chủ đề “Xây dựng ngành BHXH hiện đại, chuyên nghiệp, hướng tới sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp”: Tập thể cán bộ công chức, viên chức BHXH tỉnh quyết tâm nêu cao tinh thần thi đua yêu nước, đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, vượt qua khó khăn, thách thức hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao./.

Một số hình ảnh tại Hội nghị

Ông Trần Duy Hưng - Giám đốc BHXH tỉnh trao Bằng khen của BHXH Việt Nam cho các tập thể đơn vị sử dụng lao động

Ông Trần Xuân Thu - Phó Giám đốc BHXH tỉnh trao Bằng khen của BHXH Việt Nam cho các cá nhân

Ông Đặng Hồng Tuấn - Phó Giám đốc BHXH tỉnh trao Giấy khen của BHXH tỉnh cho các tập thể

 

Như Mai - Văn phòng